ความหมายของน้ำแข็ง





ความหมายของน้ำแข็ง
น้ำแข็ง เป็นชื่อเรียกของสภาวะการแข็งตัวของน้ำซึ่งมักอยู่ในรูปของผลึกของน้ำ โดยปกติจะมีลักษณะใสหรือมีสีฟ้าขาวใสปนอยู่ด้วย ขึ้นอยู่กับการมีสิ่งเจือปนในน้ำแข็งนั้น สภาวะปกติของน้ำแข็งจะเกิดขึ้นเมื่อน้ำในรูปของเหลวมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ที่ความดันปกติ และสามารถแข็งตัวจากสถานะก๊าซโดยไม่ผ่านสถานะของเหลวเลยก็ได้ เช่น ปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้ง
น้ำแข็ง  คือน้ำที่นำมาผ่านกรรมวิธีทำให้เยือกแข็ง ซึ่่งแบ่งได้ 2 ประเภทคือ น้ำแข็งซอง และน้ำแข็งหลอด 
    
  

1.น้ำแข็งซอง  เป็นน้ำแข็งที่ผลิตโดยวิธีการแช่แข็งในบ่อน้ำเกลือ มี 2 แบบ คือ น้ำแข็งที่ใช้รับประทานได้ และน้ำแข็งที่รับประทานไม่ได้    
    -น้ำแข็งที่รับประทานได้ จะต้องใช้น้ำที่ผ่านขั้นตอนการปรับคุณภาพแล้วนำไปผลิตเป็นน้ำแข็งก้อนใหญ่ จะมีการเป๋าลมให้ใส                  
    -น้ำแข็งที่ใช้รับประทานไม่ได้ ส่วนมากจะนิยมนำมาแช่เพื่อถนอมอาหาร มีกรรมวิธีเดี่ยวกันกับน้ำแข็งที่รับประทานได้ เพียงแต่ไม่มีขั้นตอนการเป่าลม ทำให้น้ำแข็งไม่ใส และมีสีขาวขุ่น

         


2.น้ำแข็งหลอด เป็นน้ำแข็งที่ทำด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติ มีลักษณะเป็นก้อน หรือหลอด หรือเกล็ด 
ซึ่งมีอยู่ 2 แบบ คือ น้ำแข็งหลอดใหญ่ และน้ำแข็งหลอดเล็ก โดยน้ำที่นำมาใช้ในการผลิตน้ำแข็ง จะต้องผ่านขั้นตอนการปรับคุณภาพให้เหมาะสมในการนำไปใช้บริโภค และ อุปโภค 
        
ในการผลิตน้ำแข็งไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งซอง หรือ น้ำแข็งหลอดนั้น  จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การควบคุมสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงานตามหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิต ( GMP : Good Manufacturing Practice )  


ห้างหุ้นส่วนจำกัด พี แอนด์ พี พีรพัทธ์ (สำนักงานใหญ่)
เราผลิตน้ำแข็งและน้ำดื่มตามมาตรฐานสากล ( GMP codex และ   HACCP ) 
โทร. 0846113517






















ความคิดเห็น